Syria bất ngờ ra tín hiệu đồng ý giao nộp vũ khí hóa học

Bộ trưởng Ngoại giao Syria tuyên bố hoan nghênh đề nghị của Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát quốc tế.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Walid al-Moualem đưa ra ngay sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ở Moscow.

“Nước Cộng hòa Ả Rập Syria hoan nghênh sáng kiến của Nga, xuất phát từ sự lo lắng của những người đứng đầu nhà nước Syria đối với tính mạng nhân dân cũng như vấn đề an toàn của đất nước chúng tôi, và cũng xuất phát từ lòng tin của chúng tôi vào sự sáng suốt của lãnh đạo Nga trong việc nỗ lực ngăn chặn cuộc xâm lược của Mỹ chống lại người dân Syria”, ông al-Moualem phát biểu.

Ngoại trưởng Syria còn khẳng định “sẽ hợp tác đầy đủ với Nga để loại bỏ bất cứ nguyên cớ nào có thể dẫn đến một cuộc tấn công xâm lược.”

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

Diễn biến mới nhất này có thể là bước ngoặt quan trọng để hạ nhiệt tình hình Syria, và thậm chí, nó rất có thể là động thái tháo ngòi nổ cho cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria, vốn tưởng như sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Nó được đưa ra rất nhanh chóng và kịp thời sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ thuyết phục Syria đặt kho vũ khí hóa học của họ dưới sự kiểm soát quốc tế và nhanh chóng tiêu hủy số vũ khí này để tránh cuộc tấn công của Mỹ.

Trước đó vài giờ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố sẽ cho Syria thời hạn 1 tuần để giao nộp vũ khí hóa học và Mỹ sẽ không tấn công nếu Syria chấp nhận điều kiện này. Khi đó, ông Kerry đã nói thêm rằng ông nghĩ Tổng thống Assad sẽ không thực hiện yêu cầu của Mỹ. Nhưng Ngoại trưởng Nga khẳng định “Nếu việc thiết lập cơ chế kiểm soát quốc tế đối với kho vũ khí hóa học của Syria có thể giúp tránh được cuộc tấn công thì chúng tôi sẽ ngay lập tức thảo luận với Damascus.”

“Chúng tôi đang kêu gọi lãnh đạo Syria không chỉ đồng ý đặt kho vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế mà còn kêu gọi họ hủy số vũ khí này và tham gia đầy đủ vào hiệp ước cấm vũ khí hóa học”, ông Lavrov cho biết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi một số phương tiện truyền thông cho rằng, rất có thể tại G-20, ông Putin đã thảo luận với ông Obama về việc dàn xếp một thỏa thuận để Tổng thống Syria Assad giao nộp vũ khí hóa học. Tuy nhiên, ông Lavrov phủ nhận thông tin này và khẳng định “Nga không tìm cách bảo trợ cho bất kỳ thỏa thuận nào sau lưng người dân Syria”.

Nguồn: Soha